BỘ Y TẾ

TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG

Số 320 /ĐHYTCC-TYT

Hà Nội, ngày 24  tháng 3 năm 2016

Phòng, chống dịch bệnh Zika, sốt xuất huyết trong trường

Thực hiện Chỉ thị 05/CT-BYT ngày 16/3/2016 về việc Tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng và triển khai công tác phòng chống bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh năm 2016, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho Cán bộ, Viên chức, Học viên Sinh viên toàn trường, Trường Đại học Y tế công cộng ban hành Kế hoạch phòng chống dịch bệnh Zika, sốt xuất huyết với các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU

1. Mục đích

- Cung cấp các thông tin truyền thông cơ bản về các bệnh dịch cho cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên trong toàn trường, từ đó có khả năng tự giải quyết một số vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống các dịch bệnh.

- Chủ động sẵn sàng ứng phó và chủ động, khống chế hiệu quả, kịp thời khi có dịch bệnh xuất hiện trong nhà trường.

- Thông tin kịp thời đến ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, về diễn biến dịch bệnh trong nhà trường.

2. Yêu cầu:

- Tuyên truyền cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên trong nhà trường nâng cao nhận thức được tác hại và ảnh hưởng của các dịch bệnh và cách phòng và chống dịch khi có dịch bệnh xảy ra trong nhà trường.

- Làm tốt công tác tuyên truyền đối nhận thức được với cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên.

- Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và cơ số thuốc phòng chống các dịch bệnh có thể xảy ra trong nhà trường.

- Làm tốt công tác phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, Đoàn thanh niên và các đơn vị liên quan để phát hiện sớm, cách ly và xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc dịch bệnh.

- Tăng cường công tác vệ sinh môi trường, tại các khu kí túc xá, kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn, kiểm tra, giám sát các dịch bệnh  trong toàn trường.

II. NỘI DUNG KẾ HOẠCH:

1. Nội dung triển khai phòng chống dịch bệnh

- Tuyên truyền đến cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên trong trường  nhận biết về một số dịch bệnh và thông tin kịp thời đến Trạm y tế để khám và tư vấn, đồng thời có các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường, tại các phòng học, phòng ở của sinh viên, phòng làm việc, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn trong nhà trường

2. Biện pháp chỉ đạo, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh:

- Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Trạm y tế phát động, tuyên truyền trong toàn CBVC, HVSV hàng ngày (khi có dịch xảy ra trong nhà trường) về một số biện pháp và cách phòng chống dịch bệnh đối với CBVC, HVSV trong nhà trường.

3. Thời gian địa điểm thực hiện:

- Thời gian: Từ tháng 3 năm 2016 đến tháng 4 năm 2016

- Địa điểm: Tại trường Đại học Y tế công cộng

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

1. Trạm Y tế

- Lập Kế hoạch lao động cho toàn thể HVSV trong khu nội trú KTX

- Lập Kế hoạch tổ chức phun thuốc diệt muỗi, côn trùng, diệt chuột và xử lý môi trường.

- Chủ động liên hệ với Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, Sở y tế, các cơ sở y tế khám chữa bệnh trên địa bàn để có phương án cụ thể, sẵn sàng xử lí kịp thời khi xuất hiện dịch bệnh,.

- Chủ trì phối hợp với phòng Tổ chức cán bộ, phòng Công tác CT& QL sinh viên, phòng Hành chính Quản trị, Ban quản lí Ký túc xá, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên kiểm tra công tác vệ sinh môi trường trong toàn trường, kết quả kiểm tra báo cáo Ban Giám hiệu bằng văn bản .

- Chủ động chuẩn bị lực lượng cán bộ y tế trực để xử lí kịp thời khi có trường hợp người ốm bị  nghi ngờ mắc dịch bệnh, có biện pháp giải quyết và sử lý kịp thời

- Báo cáo kịp thời với Ban Giám hiệu, xin ý kiến chỉ đạo(Khi phát hiện có dịch bệnh nguy hiểm)

2. Phòng Hành chính Quản trị

Làm việc với đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh và vườn cây cảnh về việc tăng cường công tác vệ sinh trong trong nhà trường, lật úp các chậu cảnh, không để nước đọng trong chậu cây cảnh.

3. Phòng CTCT & QLSV, Đoàn thanh niên

Thực hiện công tác tuyên truyền bằng hình thức thông báo Chỉ thị và kế hoạch thực hiện trong toàn trường hàng ngày (Khi có dịch bệnh), huy động lực lượng Sinh viên, đoàn viên- thanh niên phối hợp cùng với Trạm Y tế làm công tác vệ sinh môi trường trong và ngoài nhà trường.

4. Các đơn vị trực thuộc

- Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc chịu trách nhiệm tổ chức các hoạt động vệ sinh trong phạm vi được phân công quản lí đảm bảo phòng học, phòng làm việc, phòng ở sạch, thoáng mát.

5. Biện pháp thực hiện Chỉ thị của Bộ Y tế về tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng và triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika, Sốt xuất huyết năm 2016

- Mỗi CBVC, HVSV phải thực hiện vệ sinh phòng làm việc, nơi ở, thường xuyên quét dọn, lau chùi, xếp dọn đồ dùng ngăn nắp, tài liệu gọn gàng, xử lý phế thải, rác thải hàng ngày, thay nước lọ hoa thường xuyên, không để nước đọng trong chậu cây cảnh lâu ngày. Tích cực làm tổng vệ sinh vào chiều thứ 6 hàng tuần.

- Tăng cường sức khỏe, phòng bệnh bằng cách ăn uống đủ chất, ăn nhiều rau xanh, trái cây, thức ăn có nhiều vi-ta-min;

- Có chế độ làm việc, sinh hoạt, luyện tập thể thao và nghỉ ngơi hợp lý

- Khi phát hiện có người bị bệnh hoặc nghi bị mắc các dịch bệnh trên cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra người thân và cộng đồng, tránh nguy cơ dẫn đến tử vong.

Trên đây là kế hoạch Hành động phòng, chống các dịch bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết trong Trường Đại học Y tế công cộng, yêu cầu CBVC, HVSV  và các đơn vị trực thuộc trường nghiêm túc thực hiện./.

Nơi nhận:

KT.HIỆU TRƯỞNG

- Hiệu trưởng (b/cáo);

- Các đơn vị trực thuộc(T/ hiện);

- Lưu VT, Trạm YT.

(đã ký)